Đèn sáng mỗi ngày

Chăm sóc khách hàng 24/7

Bảo hành lên đến 25 năm

Đặt hàng theo yêu cầu

TẤM PIN MẶT TRỜI SAU KHI HẾT HẠN SỬ DỤNG THÌ LÀM SAO?

Khi tốc độ phát triển của điện mặt trời ngày càng nhanh thì cũng là lúc người ta đặt câu hỏi vậy một khối lượng lớn tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng vào khoảng 20 năm nữa sẽ đi về đâu? Để Việt Sky chia sẻ cho bạn cách xử lý những tấm pin mặt trời sau khi sử dụng nhé!

1. Quy trình tái chế tấm pin năng lượng mặt trời.

Hiện nay, trên thế giới đang sử dụng 2 loại tế bào quang điện để sản xuất tấm pin mặt trời: loại tế bào quang điện silic và loại tế bào quang điện màng mỏng, và ở Việt Nam thì chúng ta quen thuộc hơn với loại tế bào quang điện silic (gồm silic đơn tinh thể Mono và silic đa tinh thể Poly). Cùng xem quy trình tái chế 2 loại tấm pin ở hình minh họa dưới đây.

Loại silic được tháo ra, 95% phần kính và 100% kim loại được tái sử dụng. Phần còn lại được xử lý nhiệt và qua một quá trình xử lý, khoảng 80% module và 85% silicon được tái sử dụng.

Đối với loại màng mỏng, tấm pin được cắt ra. Sau một loạt quá trình xử lý, khoảng 95% chất bán dẫn và 90% kính được tái sử dụng.

Như vậy, kết quả này cũng đã đồng thời trả lời cho câu hỏi liệu điện mặt trời có đúng là nguồn năng lượng sạch đáng để đầu tư thay thế cho nguồn năng lượng truyền thống, khi nhiều người vẫn lo ngại những tấm pin mặt trời không được xử lý và tái chế thậm chí còn ảnh hưởng nhiều hơn đến môi trường.

2. Chính sách cho tấm pin năng lượng mặt trời sau khi sử dụng trên thế giới hiện nay.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency, IEA), dự báo đến năm 2050, sẽ có khoảng 78 triệu tấn tấm pin năng lượng mặt trời thải ra trên thế giới.

Trong số top 5 quốc gia dẫn đầu về lượng tấm pin năng lượng mặt trời thải ra này, chỉ có Đức đã thông qua đạo luật về thiết bị điện và điện tử (Elektroaltgerätegesetz or ElektroG) dựa trên Hướng dẫn về Chất thải Điện và Điện tử của EU (Waste Electrical and Electronic Equipment Directive, WEEE), các quốc gia còn lại hiện vẫn chưa có chính sách dành cho việc quản lý tấm pin năng lượng sau khi sử dụng.

Điều này cũng có thể cho thấy rằng, hiện tại vấn đề rác thải tấm pin mặt trời chưa đến mức cấp bách, và hiện nay cũng chưa có minh chứng nào cho thấy loại rác thải này độc hại với môi trường.

   0965 407 369