Đèn sáng mỗi ngày

Chăm sóc khách hàng 24/7

Bảo hành lên đến 25 năm

Đặt hàng theo yêu cầu

Sự khác biệt giữa tế bào quang đơn tinh thể monocrystalline (Mono) và tế bào quang điện đa tinh thể polycrystalline (Poly) là gì?

Quang điện là một phương pháp được biết đến để tạo ra năng lượng điện thông qua việc sử dụng tế bào quang điện – chuyển đổi năng lượng từ mặt trời thành một dòng điện trực tiếp. Thông thường, khi nói về các tế bào quang điện, các thuật ngữ kỹ thuật đơn tinh thể (monocrystalline – mono) và đa tinh thể (polycrystalline – poly) xuất hiện.

Đây là hai loại tế bào silicon tinh thể chính. Có rất nhiều mối quan tâm giữa các tấm pin mặt trời Mono và Poly. Các câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng là lựa chọn giữa chất lượng và chi phí của từng loại tế bào. Biết được sự khác biệt của chúng và cách mỗi loại ảnh hưởng đến hiệu suất của tế bào quang điện sẽ giúp người tiêu dùng xác định loại tế bào nào phù hợp nhất để sử dụng.


TÌM HIỂU CÁC HÌNH ẢNH


Một số lượng lớn các tế bào quang điện được làm từ silicon. Lý do tại sao silicon được sử dụng là do nó là một chất bán dẫn đáng kinh ngạc. Điều này có nghĩa là việc tạo ra năng lượng thông qua việc sử dụng silicon nhanh hơn vì các electron có thể dễ dàng đi qua nó.

Tuy nhiên, mặc dù silicon là nguyên tố dồi dào thứ hai trong lớp vỏ Trái đất, nhưng silicon nguyên chất phải được chiết xuất trước khi có thể sử dụng. Phương pháp thông thường để chiết xuất được gọi là khử carb nhiệt, một quá trình trong đó silica được nung nóng với sự hiện diện của carbon.

Khi silicon được chiết xuất nguội đi, nó tạo thành tinh thể. Kích thước của các tinh thể và mức độ khó của quá trình chiết xuất cho thấy sự khác biệt cơ bản giữa các tế bào đơn tinh thể và đa tinh thể. Với sự thận trọng vừa đủ, silicon có thể được chiết xuất như một tinh thể lớn riêng lẻ, tạo ra một tế bào đơn tinh thể.

Ngoài ra, các tế bào đa tinh thể có thể được sản xuất từ ​​một miếng silicon được tạo thành từ nhiều tinh thể.


PHÂN BIỆT HAI THỨ

 

Vì các tế bào Mono được tạo ra từ một tinh thể duy nhất, chúng có bề mặt hoàn hảo hơn so với các tế bào Poly. Do đó, một lượng năng lượng mặt trời lớn hơn sẽ được hấp thụ và sản xuất. Trong khi đó đối với các tế bào Poly, có thể hấp thụ ít năng lượng mặt trời hơn trên mỗi mét vuông. Tuy nhiên, vì việc tạo ra các tế bào Poly đơn giản hơn nhiều, nên chúng cũng được bán với giá rẻ hơn nhiều so với các tế bào Mono.

Khi nói đến hiệu quả không gian, các tế bào Mono thường tốt hơn các tế bào Poly. Một mét vuông của một tế bào Mono sẽ tạo ra khoảng 190 W, trong khi một mét vuông của một tế bào Poly sẽ tạo ra ít hơn 5,25% so với lượng năng lượng tấm pin Mono có thể tạo ra. Chúng cũng có một sự khác biệt về mặt thẩm mỹ. Các tế bào Poly thường có hạt và được tạo ra với một màu xanh đậm, trong khi các tế bào Mono có màu đen đồng nhất. Tuy nhiên, từ một khoảng cách nhất định, điều này sẽ không được để ý.

 

LỰA CHỌN GIỮA TẾ BÀO MONO VÀ TẾ BÀO POLY

 

Hiện nay, các tấm pin Mono và các tấm pin Poly ngày càng trở nên giống nhau về mặt thẩm mỹ và hiệu suất. Tóm lại, cả hai đều là những công nghệ tốt và lựa chọn giữa hai thứ chỉ đơn giản là vấn đề sở thích cá nhân và ngân sách.

Nếu bạn có đủ nhiều không gian để lắp đặt một tấm pin mặt trời, tốt hơn hết là chọn tế bào Poly. Một tế bào Poly có kích thước lớn hơn một chút mới có thể tạo ra cùng một năng lượng như một tế bào Mono, nhưng rẻ hơn khoảng 20% ​​so với một tế bào Mono. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ không gian và bạn không cần xem xét yếu tố giá cả, tốt hơn nên chọn một tế bào Mono. Bạn có thể tiết kiệm 10% không gian cho cùng một lượng năng lượng.

   0965 407 369